+84 0961 068 006
Click Image View Larger
  • Mật mía
  • Mật mía
  • Mật mía
  • Mật mía
  • Mật mía
  • Mật mía

Mật mía

Một trong những gia vị làm nên nền ẩm thực Việt Nam không thể không nhắc đến mật mía. Xuất hiện trong những món ăn đậm vị truyền thống Việt như bánh gio, bánh trôi, bánh ngào, cốm, chè lam,... mật mía không chỉ mang đến vị ngọt ngào, hương thơm dịu mà còn màu sắc nâu sánh ngon mắt. Với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, mật mía rất được ưa chuộng tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác, có thể dùng thay thế cho đường. Không đâu ngoài đất nước Việt Nam có thể tìm được một loại gia vị giống như mật mía. Thời tiết khắc nghiệt của khí hậu nhiệt đới gió mùa kết hợp với gió Phơn và không khí khô nóng xứ Nghệ đã đưa mảnh đất Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh thành cái nôi của loại mật mía đặc sản hảo hạng, thơm ngon. Những làng nghề mật mía nổi tiếng là làng Găng, Hòn Rô, Tân Hương... (Nghệ An); Lâm Thành, Kim Tân,... (Thanh Hóa); Thọ Điền, Sơn Thọ,... (Hà Tĩnh),... Mật mía truyền thống xứ Việt đã có mặt tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt được ưa chuộng tại những quốc gia láng giềng như Lào, Thái Lan,...
  • Vận chuyển: Đường Biển
  • Thời gian giao: 15 ngày
Contact us for quote:
+84 0961 068 006
Share

Vùng nguyên liệu

Nằm cạnh con sông Con, “làng mật” Hòn Rô, Tân Kỳ, Nghĩa Bình nức tiếng gần xa bởi loại mật mía thơm ngon, sánh mịn và ngọt ngào. Hơn 40 ha mía được trồng trên vùng đồi núi Tứ Kỳ chính là bí quyết cho hương vị đặc biệt ấy. Vùng đồi núi khô cằn, nắng cháy chính là điều kiện thuận lợi để cây mía to, chắc và trữ nhiều đường, thơm ngọt hơn nhiều các vùng trồng mía khác.

Làng Hòn Rô - Tân Kỳ có tên cũ là nông trang Nguyên Bình Sơn, được thành lập từ những năm 1962. Theo nhiều tư liệu ghi chép, mật mía làng Hòn Rô có lịch sử từ những năm 1967 - 1968, tức đến nay đã có “tuổi đời” gần 60 năm. Trải qua nhiều thế hệ, bà con Hòn Rô đã hun đúc được những kinh nghiệm bí truyền để sản xuất ra loại mật mía thơm ngon đặc trưng không thể lẫn đi đâu khác. Hàng năm, cứ đến tháng 12 âm lịch cho tới tháng 2 âm lịch năm sau, bà con Hòn Rô lại nô nức bước vào mùa mật mía.

Quy trình sản xuất

Kéo che
Mía nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng. Cây mía đạt chuẩn phải to, chắc, không bị dập, bị sâu để cho ra loại mật mía thơm ngon. Sau khi được chọn, bà con tiến hành kéo che để ép mía lấy nước. Kéo che trước đây được sử dụng bằng sức của trâu bò, cho ra sản lượng thấp mà lại vô cùng vất vả. Ngày nay, bà con đã biết áp dụng kỹ thuật máy móc, rút ngắn thời gian kéo che đồng thời mang lại năng suất cao hơn. 
Chưng cất
Chưng cất mật là khâu kỳ công nhất trong quy trình sản xuất mật mía. Mật mía được chưng cất trong chum sành hoặc chảo gang, nấu với lửa nhỏ đều. Trong suốt thời gian chưng cất từ 10 - 12 tiếng đồng hồ, người thợ nấu mật mía luôn phải túc trực quanh nồi, vừa đảm bảo lửa luôn đượm, vừa đảo đều để mật không bị cháy, vón cục lại vừa phải thường xuyên kiểm tra vớt bọt để mật có màu sắc đẹp và không bị đắng. Tất cả những điều đó tổng hòa tạo nên đặc sản mật mía sánh, mịn, ngọt, thơm.
Một mẻ mật mía từ lúc bắt đầu chưng cất cho đến khi ra thành phẩm trung bình sẽ trải qua 30 lần vớt bọt. Vỉ vớt bọt được làm từ vải xô nhiều lớp để bọt được vớt hết mà không tan trở lại vào nồi. Khi gần kết thúc công đoạn chưng mật, lửa sẽ được giữ thật nhỏ và thật đều để đảm bảo mật chuẩn màu, chuẩn vị trước khi  bước vào giai đoạn lóng mật.
Lóng mật
Và để cho ra những giọt mật mía thành phẩm cuối cùng được trong, sạch, không cặn, lóng mật là khâu rất quan trọng. Tại Hòn Rô, bà con dùng vải dù - loại vải được cất trữ và truyền lại từ thời lính Mỹ còn xâm chiếm Việt Nam. Đây được coi là bí quyết cho những chai mật mía trong, sánh mịn và không cặn đặc sản Hòn Rô.

Ac1
Qc2
Sản phẩm liên quan